Hỏi đáp

Chấn lưu có tên gọi khác là gì

Bạn đang quan tâm đến Chấn lưu có tên gọi khác là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chấn lưu có tên gọi khác là gì tại đây.

Bạn có biết chấn lưu là bộ phận không thể thiếu đối với các thiết bị chiếu sáng và còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp kéo dài tuổi thọ cho bóng đèn? Vậy tăng phô là gì? Nêu cấu tạo và nguyên lý làm việc của tăng phô? tác dụng của chấn lưu là gì. hãy cùng Kingsolar vietnam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

tôi. chấn lưu là gì? (chấn lưu là gì?)

chấn lưu hay còn gọi là chấn lưu, tiếng anh là ballast, nó là một bộ phận thường thấy ở các loại đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn âm tường dùng để hạn chế dòng điện để đèn hoạt động tốt.

Bạn đang xem: Chấn lưu có tên gọi khác là gì

Chấn lưu điều chỉnh dòng điện và cung cấp đủ điện áp để đèn bắt đầu hoạt động. Nếu không có chấn lưu để hạn chế dòng điện, đèn huỳnh quang sẽ nối trực tiếp vào nguồn cao áp một cách nhanh chóng và không có độ lợi dòng điều khiển được. trong một giây, đèn sẽ quá nóng và có thể bị cháy.

Trong quá trình khởi động bóng đèn, chấn lưu phải nhanh chóng cung cấp điện áp cao để tạo ra hồ quang giữa hai điện cực của bóng đèn. khi hồ quang được thiết lập, chấn lưu nhanh chóng giảm điện áp và điều chỉnh dòng điện để tạo ra ánh sáng không đổi.

Chấn lưu là gì

ii. có nhiều loại chấn lưu

chấn lưu được chia thành 2 loại: chấn lưu cảm ứng và chấn lưu điện tử.

chấn lưu điện tử

Loại chấn lưu này sử dụng công nghệ mới với tần số cao 20.000hz và tác động đến lớp phosphor của đèn huỳnh quang rất nhanh, khiến người dùng hầu như không thể phát hiện được nó có bị nhấp nháy hay không. Ngoài ra, chấn lưu điện tử có ưu điểm là tuổi thọ cao, dễ lắp đặt, an toàn khi sử dụng và tiết kiệm năng lượng lớn nhất.

Những ưu điểm của chấn lưu điện tử có thể được tóm tắt như sau:

+ không gây ồn ào

+ tiêu thụ ít điện hơn và thân thiện với môi trường hơn chấn lưu điện từ.

+ chấn lưu có khả năng chịu nhiệt tốt khi hoạt động nên ít tỏa nhiệt ra môi trường.

Xem ngay: Giải phóng dung lượng khác trên Android là gì?

+ trọng lượng và kích thước nhẹ hơn.

+ có hệ số công suất cao hơn.

+ tác dụng tăng tuổi thọ hữu ích của đèn.

XEM THÊM:  Hiệu lực quản lý nhà nước là gì

+ chấn lưu chuyên dụng có khả năng điều khiển độ sáng của đèn.

chấn lưu điện từ

chấn lưu cảm ứng

Tăng phô này là công nghệ cũ nên còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục như: chập chờn nhiều gây khó chịu cho người dùng, tuổi thọ ít cần thay thế.

So sánh cho thấy mức độ nhấp nháy của chấn lưu cảm ứng là 0,04 đến 0,07, trong khi của chấn lưu điện tử nhỏ hơn 0,01. vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn chấn lưu điện tử thay vì chấn lưu cảm ứng.

iii. nguyên tắc hoạt động của chấn lưu

chấn lưu cảm ứng

Khi đóng khóa điện, lúc này không có dòng điện chạy qua mạch đèn ống, điện áp 220v từ nguồn xoay chiều sẽ đặt vào bộ khởi động và tạo ra phóng điện trong bộ khởi động. dòng điện chạy qua mạch khởi động có 2 tác dụng:

 • đi qua dây tóc ống và đốt nóng khí thủy ngân trong đèn, khí này sẽ kích hoạt bộ đánh lửa điện áp thấp.
 • chảy qua cuộn dây chấn lưu và tích điện tích trữ. cuộn chấn lưu. ngay khi chạm vào 2 kim dãn nở, lúc này sự phóng điện sẽ làm cho 2 kim dãn nở lỏng ra, nó có tác dụng ngắt nhanh, lúc này điện từ 2 đầu cuộn chấn lưu sẽ sinh ra. vài trăm vôn, đủ cao và sẽ thắp sáng đèn huỳnh quang. Khi thủy ngân trong đèn huỳnh quang đã ở trạng thái plasma, nó liên tục tạo ra một dòng ion qua đèn và điện áp của đèn ổn định, nó duy trì xung quanh 120v và điều này sẽ ngừng phóng điện trong bộ khởi động. trạng thái plasma của hơi thủy ngân trong ống sẽ phát ra một lượng lớn tia tử ngoại, tia tử ngoại va vào lớp bụi trên thành đèn sẽ biến thành ánh sáng trắng.

chấn lưu điện tử

đối với chấn lưu điện tử, nó hoạt động khác. đầu tiên, dòng điện xoay chiều được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều, sau đó được lọc và làm phẳng bởi tụ điện. Dòng điện dẹt này sẽ được đưa đến phần dao động do transistor hoặc ic đảm nhận, sau khi đi qua mạch. điều này sẽ tạo ra dòng điện có xung tần số khá cao khoảng vài chục kHz. cuối cùng, dòng điện tần số cao này được nối với một cuộn dây (đóng vai trò như chấn lưu), sau đó đến bóng đèn

XEM THÊM:  Cách Chữa Bệnh Phân Xanh Phân Trắng - Khỏi 100%

iv. sử dụng chấn lưu

chấn lưu có ba công dụng chính:

 • cung cấp điện áp khởi động chính xác vì bóng đèn cần điện áp khởi động cao hơn điện áp làm việc.
 • khớp điện áp nguồn với giá trị điện áp làm việc của bóng đèn.
 • hạn chế dòng điện để tránh hỏng đèn vì khi xảy ra hồ quang, tổng trở của đèn sẽ giảm (hiệu ứng điện trở vi sai).

đối với chấn lưu điện tử tốt hơn chấn lưu điện cảm: tiết kiệm điện hơn, tuổi thọ bóng đèn cao hơn, ổn định hơn nên đã được ứng dụng rộng rãi.

Các chấn lưu điện tử thường cấp nguồn cho bóng đèn ở tần số 20.000hz hoặc cao hơn, thay vì tần số nguồn 50-60hz. điều này làm giảm đáng kể hiệu ứng nhấp nháy của đèn nhấp nháy. Đầu ra tần số cao của chấn lưu điện tử đánh vào lớp phosphor trong đèn huỳnh quang nhanh đến mức hầu như không có hiện tượng nhấp nháy. chỉ số nhấp nháy được sử dụng để đo độ nhấp nháy của ánh sáng nhìn thấy, nằm trong khoảng từ 0,00 đến 1,00, trong đó 0 cho biết khả năng nhấp nháy thấp nhất và 1 cho biết cao nhất. đèn được cấp nguồn bằng chấn lưu cảm ứng có tỷ lệ nhấp nháy từ 0,04 đến 0,07, trong khi chấn lưu điện tử có tỷ lệ nhấp nháy nhỏ hơn 0,01. Vì nhiều khí vẫn bị ion hóa trong dòng điện hồ quang nên đèn chạy hiệu quả hơn khoảng 9% trên 10 kHz. hiệu suất đèn tăng nhanh lên khoảng 10khz và tiếp tục cải thiện lên đến khoảng 20khz

Xem ngay: Bị ngứa lòng bàn tay có sao không – Bác sĩ Lê Phương Tuấn

ứng dụng chấn lưu

v. Khi nào nên thay chấn lưu?

Có thể kể đến nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng chấn lưu, nhưng nhìn chung sau khoảng ba năm, nhiều chấn lưu hoạt động kém. chúng có xu hướng hỏng dần, vì vậy đèn có vấn đề nhỏ trong việc duy trì ánh sáng cho đến khi tắt hẳn. Tất cả chấn lưu bị hỏng theo nhiều cách, vì vậy điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của sự cố. Nếu đèn của bạn có vẻ mờ, ồn ào, nhấp nháy nhanh hoặc thay đổi màu sắc, có thể đã đến lúc bạn phải thay chấn lưu của thiết bị cố định.

là. cách xác định chấn lưu kém và các giải pháp

Kiểm tra chấn lưu

Các chấn lưu thường hoạt động tốt trong 3 năm đầu tiên, sau đó hoạt động yếu hơn hoặc thậm chí hỏng hóc. nhất là khi bạn thấy đèn mờ hơn, khi bật công tắc đèn sẽ sáng mãi và nhấp nháy lâu ngày thậm chí không sáng được.

XEM THÊM:  Lá xoài lá ổi có tác dụng gì

Nếu bạn gặp các triệu chứng này trong vài ngày liên tiếp, hãy gọi kỹ thuật viên để kiểm tra chấn lưu, vì rất có thể nó đã bị hỏng. và tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là mua một bộ bảo vệ mới và thay thế nó.

vii. lưu ý khi chọn mua chấn lưu

Theo phân tích ở trên thì nên chọn loại điện tử, tuy nhiên không phải loại nào cũng có chất lượng như nhau nên bạn cần có một chút kiến ​​thức để chọn được hàng chất lượng cao và tránh mua phải hàng kém chất lượng.

chấn lưu chất lượng cao phải đáp ứng các tiêu chí sau: tuổi thọ & gt; 12.000h, hệ số công suất cao, bảo vệ quá tải, hở mạch, có dự trữ nhiệt.

với chấn lưu kém chất lượng sẽ không có khả năng dự trữ nhiệt, hệ số công suất chỉ = 0,5 – 0,6, tuổi thọ chỉ 3000 – 6000h.

trên đây là những kiến ​​thức về tăng phô và các ứng dụng của nó. khách hàng có thể kiểm tra các mẫu đèn năng lượng mặt trời với công nghệ chiếu sáng mới nhất để thay thế cho các loại đèn sử dụng chấn lưu phù hợp cho việc lắp đặt cửa ra vào, hàng hiên, sân vườn, lối đi của các thị trấn , vân vân. thắp sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

các bài đăng về cùng chủ đề:

 • lux là gì? sự khác biệt giữa lux, lumen và chuỗi là gì?
 • hiệu suất phát quang? 5 điều bạn cần biết về hiệu suất phát sáng
 • độ sáng là gì? công thức cho độ chói
 • nhiệt độ màu kelvin là gì? ý nghĩa của nhiệt độ màu trong cuộc sống
 • nên sử dụng ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng?
 • giải pháp ánh sáng mặt trời: giải pháp tiết kiệm năng lượng cho gia đình
 • xem thêm:

  • lux là gì? sự khác biệt giữa lux, lumen và chuỗi là gì?
  • hiệu suất phát quang? 5 điều bạn cần biết về hiệu suất phát sáng
  • độ sáng là gì? công thức độ chói

  Kingsolar Việt Nam

  Xem thêm: Kw là gì? Tất tần tật những ý nghĩa của Kw không thể bỏ qua

  Vậy là đến đây bài viết về Chấn lưu có tên gọi khác là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button