Blogs

Nông Dân Tây Nguyên Tất Bật Chăm Sóc Cây Cà Phê Ở Tây Nguyên Nổi Tiếng

Bạn đang quan tâm đến Nông Dân Tây Nguyên Tất Bật Chăm Sóc Cây Cà Phê Ở Tây Nguyên Nổi Tiếng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nông Dân Tây Nguyên Tất Bật Chăm Sóc Cây Cà Phê Ở Tây Nguyên Nổi Tiếng tại đây.

Họ Thiến thảo:Rubiaceae

Danh pháp khoa học

+ Cà phê chè:Coffea arabica (cà phê chè có 2 loại:cà phê mokavàcà phê catimor)

+ Cà phê vối:Coffea canephorahoặcCoffea robusta

+ Cà phê mít:Coffea liberica, đồng nghĩaCoffea excelsa

Nguồn gốc cây cà phê

Cà phêđược người Pháp đưa vào trồng ởViệt Namchính thức từ năm 1857, từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin vì có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tựViệt Nam. Đầu tiên, loại Arabica được thử ở phía Bắc rồi ở miền Trung (Quảng Trị, Bố Trạch,…), sau khi thu hoạch được chế biến dưới thương hiệucà phê Arabicadu Tonkin (cà phê ArabicaBắc Kỳ) và nhập khẩu về Pháp. Sở dĩ loại Arabica được thử nghiệm trước vì có giá trị hơn, nguyên gốc ở Ethiopia, thích hợp với vùng cao nguyên và vùng núi cao từ 800 – 2.000 m, và có nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.

Đang xem: Cây cà phê ở tây nguyên

Sơ lược về các loại cà phê trồng ở Việt Nam:

Cây cà phê là cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân các tỉnh thành Tây nguyên. Cây cà phê có 3 loại chính là cà phê chè, cà phê vối và cà phê mít. Mỗi loại đều cần có điều kiện sinh thái khác nhau để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

*

Cà chê chè, cà phê vối và cà phê mít

+ Cà phê chè là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi làBrazilian Mildsnếu nó đến từBrasil, gọi làColombian Mildsnếu đến từColombia, và gọi làOther Mildsnếu đến từ các nước khác.

XEM THÊM:  Nhà Phải Có Nóc Nghĩa Là Gì ? Bạn Đã Thực Sự Hiểu Câu Nói Này Chưa?

+ Cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới làViệt Nam.Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồmBrasil,Indonesia,Ấn Độ,Malaysia,Uganda,Côte d'Ivoire. ỞBrasilcà phê vối được gọi với tên làConilon.

+ Cà phê mít là cây chịu hạn tốt, sức chống chịu sâu bệnh cao (được ưu chuộng trong việc ghép gốc cho cà phê khác), ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh. Tuy nhiên do năng suất kém, có vị chuanên không được ưa chuộng và phát triển diện tích.Hạt cà phê mít thường được trộn vào với cà phê vối, cà phê chè khi rang xay để tạo hương vị (Cà phê mítthường hợp với gu của ngườichâu Âu).

Mô tả sơ bộ về cây cà phê

Thân cây cà phê

Cây cà phê chè có thể cao tới 6 m, cà phê vối tới 10 m. Tuy nhiên, phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4 m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hoa cà phê

Hoa cà phê màu trắng, có 5 cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Hoa chỉ nở trong vòng 3-4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30-40 ngàn bông hoa.

XEM THÊM:  Rci Là Gì - Trao Đổi Quyền Lực Với

Xem thêm: Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Nhiều Có Tốt Không ? Xin Nhờ Bác Sĩ Giúp!

Quả cà phê

Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó, gió và côn trùng ít có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7-9 tháng và có hình bầu dục. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà 1 vụ cà phê kéo dài gần 1 năm và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả.

*

Thân cây cà phê vối, hoa cà phê và quả cà phê

Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt còn được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn, bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh. Thỉnh thoảng cũng gặp những quả chỉ có 1 hạt (do chỉ có 1 nhân hoặc do 2 hạt bị dính lại thành 1).

Giá trị kinh tế của cà phê

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân.

XEM THÊM:  Bột Trà Xanh Bảo Lộc Có Tốt Không ? Phân Biệt Bột Trà Xanh Thật Và Giả Như Thế Nào

– Ngành cà phê góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế: ngành cà phê gắn với cả một quá trình khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng. Điều này kéo theo theo một loạt các ngành kinh tế phát triển như ngành xây dựng các cơ sở để nghiên cứu giống, ngành thuỷ lợi, ngành giao thông, ngành chế tạo máy móc,… Vì thế đẩy mạnh qúa trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các vùng nơi có cây cà phê phát triển. Điều này góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá hiện đại hoá trong nông nghiệp nông thôn.

– Ngành cà phê đã góp phần rất lớn vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm ngành cà phê đem về cho đất nước từ 1- 1,2 tỷ USD/ năm chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Xem thêm: Chương Trình Khuyến Mãi Thẻ Tín Dụng Sacombank Khuyến Mãi Mở Thẻ Hoàn Tiền

– Góp phần giải quyết công ăn việc làm cải thiện đời sống nhân dân:

Dự báo về sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015/16 được điều chỉnh tăng từ 28,6 triệu bao lên 29,3 triệu bao, do lượng nước tưới tiêu đầy đủ nhờ việc quản lý tốt nguồn nước của người nông dân và lượng mưa ổn định vào những thời điểm quan trọng của cây cà phê.

Vậy là đến đây bài viết về Nông Dân Tây Nguyên Tất Bật Chăm Sóc Cây Cà Phê Ở Tây Nguyên Nổi Tiếng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button