Cách đánh bóng gỗ lũa

Đối với những người yêu cá cảnh thì việc tìm kiếm hay tậu cho bể cá của mình những khung gỗ lũa độc đáo, đẹp mắt là điều không hề lạ. Để có được những lõi gỗ lũa độc đáo trong bể như vậy cần phải trải qua một quá trình làm sạch gỗ. Vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật và an toàn cho bể cá.

Bạn đang xem: Cách đánh bóng gỗ lũa

*

Gỗ lũa món quà từ thiên nhiên với nét đẹp độc đáo

Gỗ lũa là gì ? 

Gỗ lũa là phần lõi của các gốc cây cổ thụ khi đã chết và được ngâm trong nước lâu ngày. Là phần gốc lại còn là phần lõi nên gỗ lũa có đặc tính rất cứng, có thể chịu được các tác động của quá trình phân hủy như: nắng, mưa, côn trùng,… mà lại không mục nát, mối mọt. 

Gỗ lũa thường chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm, sống lâu năm cằn cỗi sống lâu năm trên các khu vực đất nghèo chất dinh dưỡng. Lũa từ các loại cây thông thường thì có thể tìm thấy ở đâu đó, nhưng để có một phần gỗ lũa tốt và bền thì chỉ có thể tìm ở loại lũa từ các loài cây như: đinh, trai, nghiến, đinh hương,…

Vẻ đẹp của gỗ lũa thì độc nhất vô nhị, không cái nào giống cái nào. Bởi mỗi cây lại có hình dáng thiên nhiên “ban tặng” cho khác nhau nên sau khi phân hủy cũng để lại những dáng khác nhau, chính điều này đã tạo nên giá trị của gỗ lũa. Những nét độc đáo đậm chất nghệ thuật mà gỗ lũa đem lại đã tạo ra “làn sóng” săn đón mạnh mẽ của hội những người yêu thích cá cảnh săn lùng.

Gỗ lũa từ lâu đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp với độ tinh xảo dùng để trang trí và được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. 

Gỗ lũa thường được dùng để điêu khắc để đáp ứng nhu cầu cho các “dân chơi” đồ gỗ mỹ nghệ. Hay được tạc nhành những bức tượng như: Phật Di lặc, Phúc-Lộc-Thọ, Thần tài, cùng các linh vật khác,… thường được dùng để trưng bày.

Xem thêm: Tổng Hợp – Chùm Stt Chửi Người Yêu Đểu Cáng Thâm Thuý Nhất

Các loại gỗ lũa

Hiện nay thì để đáp ứng nhu cầu của thị trường bên cạnh các loại gỗ lũa tự nhiên thì còn có các loại gỗ lũa nhân tạo.

Gỗ lũa tự nhiên 

*

Gỗ lũa tự nhiên

Là các lõi gỗ được tìm thấy ở trong rừng, trong các đầm,… theo thời gian bào mòn của năm tháng gỗ lũa mới trở nên độc đáo như vậy. Gỗ lũa tự nhiên có 3 loại: gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành từ mưa gió. 

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: đây là loại gỗ giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên do chúng nằm sâu trong lòng đất nên khai thác chúng rát khó khăn. Nếu không cẩn thận có thể bạn sẽ chặt đứt hết rễ của chúng mà rễ lại chính là cái “hồn” của lũa, từ đó sẽ làm mất đi giá trị của chúng. Đây cũng là loại có giá thành khá là cao.Gỗ lũa chìm trong bùn nước: Loại này thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên này cũng có tác dụng rất nhiều trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho nó.Gỗ lũa từ mưa gió: Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất. Chúng còn được yêu thích bởi sự tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.

Xem thêm: Giá Vàng Trắng Bán Có Mất Giá Không, Lỗ Bao Nhiêu? Có Nên Mua Không?

Gỗ lũa nhân tạo

Đây là loại lũa được người ta xử lý và ngâm nước và tạo hình cho giống gỗ lũa tự nhiên. Nhìn sơ qua có thể thấy lõi gỗ đẹp nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng nó không hề tự nhiên một chút nào. Loại này có độ bền thấp và giá thành rẻ hơn.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *