Các phần god of war

Nhắc đến một trong những biểu tượng của PlayStation, không thể không nhắc đến gã Chiến Thần cục súc, bặm trợn với cặp song đao gắn…

Bạn đang xem: Các phần god of war

*

Nhắc đến một trong những biểu tượng của PlayStation, không thể không nhắc đến gã Chiến Thần cục súc, bặm trợn với cặp song đao gắn xích nổi tiếng – Kratos. Từ khi ra đời 14 năm về trước, God of War đã luôn là một trong những dòng game hành động nổi tiếng nhất và là thương hiệu bộ mặt của PlayStation. 6 phần game hoàn toàn độc quyền cho các dòng máy của Sony, nhưng danh tiếng của God of War đã vươn xa đến mọi gamer. Hành trình trả thù đẫm máu của Kratos là thứ mà đại đa số gamer đều đã biết, hay ít nhất thì cũng từng nghe qua. Với tiếng tăm như vậy, tưởng như God of War sẽ vĩ đại mãi mãi.
Thế nhưng, gã khổng lồ cũng có lúc gục ngã. Chiến Thần cũng từng có lúc tưởng như không thể gượng dậy. Sau God of War Ascension năm 2013, nhiều năm dài gã Chiến Thần Kratos im hơi lặng tiếng. Hơn nữa, không nhiều người tin rằng lối chơi hành động chặt chém thuần túy của God of War sẽ thành công được trong bối cảnh hiện tại. Nói tóm lại, rất nhiều người tin rằng thời của God of War đã hết.
Nhưng nào có chuyện đó? Kratos bị ném xuống địa ngục Tartarus mà vẫn còn ngoi dậy lật đổ Zeus được thì dòng game God of War tất có khả năng trở lại. Từ những nghi ngờ, đồn đoán và cả sự lo lắng, Santa Monica đã trở lại với God of War năm 2018. Một God of War hoàn toàn mới, biểu tượng cho sự tái sinh của cả dòng game này. Thành công của God of War thì không cần phải nhắc đến quá nhiều khi minh chứng rõ ràng nhất là giải thưởng Game of the Year năm vừa rồi. Tâm huyết của Santa Monica đã được tưởng thưởng xứng đáng.

*

Nhắc đến God of War là nhắc đến lối chơi chặt chém máu lửa đầu tiên. Tất cả những phần God of War trước kia đều có chung một ưu điểm: combat cực kỳ sướng. Từ những phiên bản chuẩn cho console như PS2, PS3 đến cả hai phần game cho máy cầm tay PSP, God of War đều nỗ lực hết mức trong việc thỏa mãn người chơi bằng hệ thống combat cực kỳ chất lượng. Bạn có thể chê trách gì về God of War cũng được, về cốt truyện đơn giản hay nhân vật không có chiều sâu,… Nhưng bạn khó có thể tìm ra một điểm yếu về lối chơi của God of War, có chăng thì chỉ là về cuối game thì combat không còn quá hấp dẫn như đầu game thôi.
Nói tóm lại, combat của God of War là một yếu tố cực kỳ thành công và nó làm nên tên tuổi của thương hiệu này. Những pha tấn công uyển chuyển, máu lửa bằng song đao Blade of Chaos, những đòn combo đã tay sướng mắt khi kết hợp với những vũ khí và kỹ năng khác nhau. Những màn đấu trùm sáng tạo và hoành tráng đến khó tin. Rồi còn cả những pha QTE và finisher đậm chất cinematic và vô cùng đẫm máu. Chắc hẳn rằng nếu đã từng trải qua những giờ phút chặt chém điên cuồng cùng Kratos, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì. Combat của God of War hay đến mức có thể chơi đi chơi lại bao nhiêu lần mà vẫn sướng tay đã mắt như lần đầu. Điều này có được một phần cũng là nhờ góc camera cố định của game cùng lối đánh mượt mà uyển chuyển xoay quanh trọng tâm là cặp song đao Blade of Chaos. Vậy nên khi nghe thông tin God of War mới sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống combat, nhiều người đã nghi ngờ. Góc camera cố định giờ chuyển thành góc nhìn thứ ba thông thường. Vũ khí cũng không còn là Blade of Chaos nữa mà là cây rìu Leviathan. Santa Monica muốn thay đổi hoàn toàn God of War nói chung và Kratos nói riêng, từ gốc đến ngọn, từ trong ra ngoài. Liệu họ có thể thành công khi thay đổi những yếu tố cốt lõi của các phần game gốc?

*

Và câu trả lời là có. Rất ít người nghĩ rằng God of War mới (từ đây sẽ viết luôn thành God of War cho gọn) sẽ tiếp nối được sự máu lửa trong combat khi Santa Monica vừa thay đổi core gameplay, vừa thay đổi cả con người Kratos. Ấy vậy mà mọi chuyện lại khác hẳn. Đúng là God of War không còn tàn bạo hay đẫm máu như xưa, nhưng gameplay của nó chẳng hề thiếu máu lửa chút nào. Santa Monica đã dày công xây dựng hẳn một bộ kỹ năng xoay quanh cây rìu Leviathan cho Kratos để đảm bảo rằng gameplay vẫn phải chất lượng. Việc đổi từ góc camera cố định sang góc nhìn thứ ba kết hợp với thay đổi vũ khí đã khiến gameplay của God of War có sức nặng hơn rất nhiều. Mỗi một nhát chém từ cây rìu Leviathan sẽ khiến bạn cảm nhận được sức nặng của nó. Việc đổi hai nút Light Attack và Heavy Attack sang hai nút R1 và R2 thay vì vuông và tam giác cũng là một sự thay đổi có tính toán. Cây rìu Leviathan của Kratos không chỉ đóng vai trò như một vũ khí cận chiến mà nó còn có thể dùng như một vũ khí tầm xa. Rất đơn giản thôi, dùng nút L2 để ngắm và R2 để bắn, thao tác y hệt như game FPS, nhưng thay vì bắn súng thì Kratos sẽ ném rìu đi. Sau đó, bạn có thể ấn nút tam giác để gọi cây rìu về lại tay, không khác gì búa của Thor.
Bên cạnh cây rìu Leviathan, Kratos còn có thể chiến đấu bằng tay không hoặc dùng khiên. Chính nhờ thế nên giờ đây bạn có thể thử rất nhiều cách đấm đá khác nhau. Vung rìu chém tan nát một con Draugr rồi ném rìu vào giữa mồm một con Draugr Projectile, kế đến dùng nắm đấm và khiên để giã tan xác một con quái khác. Mà đấy mới chỉ là những combo bình thường. Khi kết hợp với những đòn special attack vô cùng đa dạng thì combo đòn của Kratos sẽ còn mạnh mẽ và đẹp mắt hơn nữa. Thay đổi vũ khí của Kratos từ Blade of Chaos sang Leviathan Axe có thể khiến một bộ phận fan trung thành không thích thú lắm, nhưng quả thực là nó đã đem đến một làn gió mới trong cách chiến đấu của gã Chiến Thần này. Hơn thế nữa, việc thay đổi vũ khí cũng là có chủ đích cả. Blade of Chaos có tầm đánh rất rộng và nó được tạo ra là để chém giết, rất thích hợp với Kratos điên cuồng và say máu trả thù của ngày xưa. Nhưng giờ, sau bao nhiêu biến cố, gã Chiến Thần ngày nào đã thay đổi. Cây rìu Leviathan chính là tượng trưng cho sự thay đổi đó. Nó đóng vai trò là một công cụ lao động nhiều hơn là vũ khí, và Kratos cũng chỉ dùng nó để tự vệ, để hạ những thứ ngáng đường mà thôi. Tuyệt nhiên không còn ham muốn chém giết đến điên loạn của những ngày xa xưa nữa.

*

À nhưng mà dĩ nhiên, đến giai đoạn sau của game, chúng ta sẽ thấy Kratos một lần nữa tung hoành trở lại cùng Blade of Chaos. Nhưng dĩ nhiên không phải vì ông muốn thế, mà ông bắt buộc phải làm thế. Tất cả cũng chỉ để cứu Atreus mà thôi. Kratos dù không muốn nhưng vẫn phải đào lại phần quá khứ mà mình muốn chôn vùi. Leviathan Axe là không đủ để bảo vệ Atreus, cho nên Kratos cần có Blade of Chaos. Thế nhưng dù có thế nào, Kratos sẽ không trở lại thành một tên đồ tể như ngày xưa, vì giờ đây ông đã có Atreus, ông đã có thứ để bảo vệ.

Xem thêm: Cách Liên Kết 2 Điện Thoại Với Nhau, Kết Nối Qua Bluetooth Trên Thiết Bị Android

Ngươi chẳng có chỗ nào để trốn đâu, tên Sparta ạ. Cứ việc tránh né sự thật nếu ngươi muốn, cũng chẳng thể thay đổi gì hết. Ngươi cứ việc giả vờ là một người thầy, một người chồng, một người cha,… nhưng sự thật thì không thể chối cãi. Ngươi chẳng thể nào đổi thay. Ngươi sẽ mãi mãi là một con quái vật
Và khi đã có trong tay cả Leviathan Axe và Blade of Chaos, lúc này hệ thống chiến đấu của God of War mới đạt tới đỉnh cao thật sự. Hai vũ khí thuộc hai hệ nguyên tố khác nhau, một lửa, một băng. Cây rìu tầm đánh ngắn nhưng lại có thể dùng để ném vào kẻ địch ở xa. Song kiếm tầm đánh rộng mà lại có khả năng kéo kẻ địch lại gần. Kết hợp những đòn đánh của chúng lại với nhau, rồi cả hệ thống special attack đồ sộ nữa, ta có một Kratos gần như vô địch.
Nhưng khoan đã nào, nếu Kratos khủng như vậy (có bao giờ gã này không mạnh đâu), thế thì Atreus thành người thừa sao? Tất nhiên là không rồi. Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ giải đố, Atreus còn rất hữu dụng trong chiến đấu. Những mũi tên của cậu bé có khả năng làm stun kẻ địch trong 1 giây, đủ cho Kratos thời gian để nối mạch combo mà không bị đứt đoạn. Atreus cũng có thể nhảy lên tóm đầu kẻ địch, tạo cơ hội cho Kratos tấn công bằng một đòn Charge Heavy Attack cực mạnh. Thế mạnh của Atreus không phải là các đòn tấn công có sức sát thương cao, mà là… độ linh hoạt và bất tử (đúng đấy, Atreus không chết được đâu). Bạn có thể không thực sự để ý lắm đến cậu nhóc khi đang mải miết ra đòn, nhưng Atreus có ích hơn bạn nghĩ nhiều và trong vài trường hợp, cậu nhóc còn có thể cứu sống bạn đấy. Hơn nữa, không có Atreus thì thách Kratos có thể mày mò được hết cách giải các câu đố trên hành trình. God of War xưa giờ vẫn kết hợp khá nhuần nhuyễn hành động + giải đố để cân bằng nhịp game, và đến phần này thì điều đó vẫn được phát huy và còn có phần nâng cấp hơn. Các câu đố trong game nhìn chung không quá khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải quan sát, và nhất là phải lắng nghe xem cậu con trai quý tử của mình nói cái gì. Bởi vì theo kinh nghiệm qua 2 lần chơi của tôi, thì 70% lời giải đố đến từ những câu nói bâng quơ của Atreus cả, nên là, làm gì thì làm, hãy lắng nghe Atreus.

*

Một điều nhỏ nữa trong gameplay của God of War, đó là yếu tố RPG. Từ trước đến giờ các game trong series vẫn sử dụng một chút yếu tố này, thể hiện qua việc nâng cấp vũ khí/skill nhờ Orb. Tuy nhiên đến phần mới nhất, yếu tố RPG đã tăng lên thêm kha khá. Đầu tiên là hệ thống tăng điểm skill nhờ XP thu thập được trong chiến đấu. Tiếp theo nữa là cày đồ để chế và nâng cấp giáp, khảm item đặc biệt vào vũ khí. Chúng không ảnh hưởng nhiều nếu bạn chỉ chăm chăm chơi cốt truyện chính, nhưng nếu muốn hoàn thành game 100%, bạn sẽ rất cần cày cuốc. Làm nhiệm vụ phụ, thu thập nguyên liệu, chế giáp, học skill, nâng cấp vũ khí, tất cả đều không hề vô nghĩa, nhất là khi bạn đánh những con boss của postgame – 9 cô nàng Valkyrie, hoặc xa hơn nữa là chơi NG+. Nhìn chung, đưa thêm nhiều hơn yếu tố RPG vào không hề làm loãng đi chất hành động của game. Ngược lại, nó còn cho bạn nhiều động lực để khám phá thế giới hơn và làm cho game có giá trị chơi lại nhiều hơn, kể cả sau khi đã xong cốt truyện chính.
Và một điều cuối cùng về gameplay của God of War – những trận đấu boss. Chúng ta thừa biết các trận đấu boss của series này luôn được xếp vào hàng đỉnh cao và cực kỳ mãn nhãn. Bạn có còn nhớ những trận đấu cực kỳ chất lượng với Ares ở God of War phần đầu tiên hay với Zeus ở God of War 3 không? Thế thì God of War mới sẽ vẫn tiếp tục khiến bạn há hốc mồm kinh ngạc với chất lượng của những trận đấu boss. Ngay từ trận đầu tiên khi Kratos lần đầu chạm trán với Baldur, nó đã thừa sức khiến cả những fan gạo cội nhất của God of War cũng phải trầm trồ thán phục. Rồi những trận đánh với Magni và Modi, trận đánh với hẳn một con rồng, đối đầu với Baldur lần 2, lần 3, nhất là lần chạm trán Baldur cuối game sẽ khiến bạn phải thốt lên “Thật điên rồ và mãn nhãn”. Nhưng đó là đặc trưng của God of War từ xưa đến nay rồi, phải không nào? Những trận đấu boss điên rồ, mãn nhãn, sướng lỗ tai đã con mắt.

*

Nhưng mà God of War 2018 còn đẩy mọi thứ đi xa hơn chút với 9 trận đấu boss với 9 Valkyrie, nhất là boss cuối Queen Valkyrie Sigrun. Chất lượng cao đã đành, nhưng độ khó kinh hoàng của chúng cũng đủ sức khiến những tay chơi lão luyện cũng phải mướt mồ hôi, đặc biệt nếu chơi ở độ khó “Give Me a Challenge” – ứng với Hard hoặc “Give Me God of War” – ứng với Very Hard. Tôi thì sẽ không khuyên các bạn thử sức với “Give Me God of War” nếu tay không to đâu, vì khi chơi ở cái mức đấy thì quái đường nó cũng đã dư sức vả cho bạn ra bã rồi chứ chả cần đến mấy cô em Valkyrie.
God of War thực sự đã đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể và có lẽ là vượt xa mong đợi của nhiều người với một gameplay rất cân bằng giữa phiêu lưu – hành động. Không bên nào quá lấn át bên nào, nhưng công bằng mà nói thì phần hành động vẫn ấn tượng với nhiều người hơn, vì sao? Vì nó đỉnh cao quá chứ gì nữa.

*

Nói về gameplay hành động đỉnh cao của God of War như vậy chắc đã đủ. Bây giờ ta cùng xem xét một khía cạnh khác cũng khiến nhiều người nghi ngờ trước khi game ra mắt – thế giới của game.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!