Phong Thủy

Các Mùa Trong Năm : Xuân, Hạ, Thu, Đông Bắt Đầu Kết Thúc Khi Nào?

Bạn đang quan tâm đến Các Mùa Trong Năm : Xuân, Hạ, Thu, Đông Bắt Đầu Kết Thúc Khi Nào? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Các Mùa Trong Năm : Xuân, Hạ, Thu, Đông Bắt Đầu Kết Thúc Khi Nào? tại đây.

Nói đến vấn đề mùa màng trong năm thì đây là vấn đề được các nhà nông dân tâm hàng dầu vì họ phải luôn biết để canh tác và trồng chọt cho đúng vụ mùa, vậy các mùa trong năm sẽ tính theo lịch dương hay lịch âm cùng mình tìm hiểu nào. Hôm nay, vccidata.com.vn sẽ viết về các mùa trong năm tính theo lịch âm hay dương.

Đang xem: Các mùa trong năm

Các mùa trong năm

*

Mùa là một phần thời gian của năm, nhưng có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu. Nguyên nhân sinh ra các mùa là do trục trái đất nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo của xã hội và trong suốt năm, trục của Trái Đẩt không đổi phương trong cánh cửa, cần có thời đại bán cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời, có thời đại bán cầu Nam ngả về phía Mặt Trời. Điều đó làm cho thời gian chiếu sáng và sự thu nhận lượng bức xạ mặt trời ở mỗi bán cầu đều làm mới trong năm.

Người ta chia một năm ra bốn mùa. Ở bán cầu Bắc, thời gian bắt đầu và chấm dứt các mùa của các nước theo dương lịch và một số nước quen dùng âm – dương lịch ở châu Á khác nhau.

Các nước theo dương lịch ở bán cầu Bắc lấy bốn ngày : xuân phân (21-3), hạ chí (22-6), thu phân (23-9) và đông chí (22-12) là bốn ngày khời đầu của bốn mùa (hình 6.2). Ở bán cầu Nam, bốn mùa diễn ra ngược với bán cầu Bắc.

Nước ta và một số nước châu Á quen dùng âm – dương lịch, thời gian bắt đầu của các mùa được tính sớm hơn khoảng 45 ngày :

XEM THÊM:  Xem Tử Vi Tuổi Mậu Ngọ Năm 2017 Cho Tuổi Mậu Ngọ Sinh Năm 1978 Nam Mạng

– Mùa xuân từ 4 hoặc 5-2 (lập xuân) đến 5 hoặc 6-5 (lập hạ).

– Mùa hạ từ 5 hoặc 6-5 (lập hạ) đến 7 hoặc 8-8 (lập thu).

Xem thêm: Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Việt Tín Express, Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Việt

– Mùa thu từ 7 hoặc 8-8 (lập thu) đến 7 hoặc 8-11 (lập đông).

– Mùa đông từ 7 hoặc 8-11 (lập đông) đến 4 hoặc 5-2 (lập xuân).

*

Nguyên nhân có bốn mùa, có dương lịch, âm lịch, có ngày và đêm

Mỗi năm có bốn mùa thay thế nhau theo một chu kỳ của thời tiết. Tuy nhiên các vùng địa lý không giống nhau trên Trái đất có sự phân chia không giống nhau. Ngay trong nước ta giữa miền Bắc và miền Nam việc phân mùa cũng khác nhau. Miền Nam cũng như các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới làm gì có mùa đông mà chỉ thấy rõ hai mùa: Mùa mưa và mùa khô. Một số nơi lại có ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh. Người Trung Quốc lấy 4 tiết khí làm khởi điểm của 4 mùa. đó là các ngày Lập Xuân (4-5 tháng 2), Lập Hạ (5-6 tháng 5), Lập Thu (7-8 tháng 8) và Lập Đông (7-8 tháng 11) .

Vì quỹ đạo của Trái đất là một hình elip rất gần với hình tròn chứ không đơn giản là một hình tròn có thể vận tốc di chuyển của Trái đất trên quỹ đạo xung quanh Mặt trời không phải là một hằng số. Do đó khoảng bí quyết tính theo thời gian giữa các tiết khí không phải là con số cố định. Do làm tròn thời điểm tiếp tục của mỗi tiết khí vào đầu ngày mà tiết khí đấy tiếp tục. Đấy là do quỹ đạo hình elip của Trái đất.

XEM THÊM:  Bảng Kích Thước Cửa Chính 2 Cánh, 4 Cánh, Kích Thước Cửa Chính 2 Cánh Đúng Chuẩn Phong Thủy

Vào tháng 1, Trái đất ở gần Mặt trời nhất (điểm cận nhật vào khoảng ngày 3 tháng 1) nên theo Định luật Kepler nó phải chuyển động nhanh hơn thời kỳ ở xa Mặt trời (điểm viễn nhật khoảng ngày 4 tháng 7). Chính vì thế nên nửa hoàng đạo từ điểm Xuân phân đến điểm Thu phân, Trái đất đi hết 186 ngày.

Xem thêm: Có Hiệu Lực Tiếng Anh Là Gì, Ngày Bắt Đầu Hiệu Lực Trong Tiếng Anh Là Gì

Ngoài tính mùa theo dương lịch và âm lịch người ta còn áp dụng tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch nữa nhé.

Lôc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( loigiaihay, nongnghiep, … )

Vậy là đến đây bài viết về Các Mùa Trong Năm : Xuân, Hạ, Thu, Đông Bắt Đầu Kết Thúc Khi Nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button