Hỏi đáp

Cách quản trị các khoản nợ phải thu trong doanh nghiệp | LUẬT HT LEGAL VN

Bạn đang quan tâm đến Cách quản trị các khoản nợ phải thu trong doanh nghiệp | LUẬT HT LEGAL VN phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách quản trị các khoản nợ phải thu trong doanh nghiệp | LUẬT HT LEGAL VN tại đây.

Các khoản phải thu là số tiền khách hàng nợ công ty do việc mua hàng hóa và dịch vụ theo hình thức tín dụng của công ty.

Các khoản phải thu còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn là phần vốn của công ty được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài công ty sử dụng dưới hình thức chiếm dụng hoặc tín dụng thương mại do công ty chịu trách nhiệm. Trên thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có các khoản phải thu nhưng với quy mô và mức độ khác nhau, từ không đáng kể đến không kiểm soát được. Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà các khoản phải thu của các công ty có các tỷ lệ khác nhau. các khoản phải thu của doanh nghiệp, bao gồm: giá trị hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp đã cung cấp cho khách hàng nhưng khách hàng chưa thanh toán; thanh toán trước cho người bán để cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ; các khoản thuế được khấu trừ; các khoản tạm ứng cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của công ty; Các khoản phải thu khác như bồi thường thiệt hại của các cá nhân, tập thể mà công ty chưa thu được, … trong đó phải thu khách hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Trong nội dung điều tra, tác giả tập trung chủ yếu vào các khoản phải thu khách hàng. khoản nợ này phụ thuộc ít nhiều vào các yếu tố như thực trạng của nền kinh tế; giá cả hàng hoá và dịch vụ; chính sách tín dụng; năng lực tài chính của công ty; … trong đó, chính sách bán hàng có ảnh hưởng lớn nhất đến quy mô các khoản phải thu.

Bạn đang xem: Các khoản nợ phải thu là gì

Trong nền kinh tế thị trường, việc cung cấp các chính sách tín dụng thương mại là một phương thức kinh doanh tất yếu. Nhờ bán hàng tín dụng mà công ty có thể tăng khả năng cạnh tranh, giúp đạt được mục tiêu mở rộng thị trường, thu hút lượng lớn khách hàng, tăng lượng hàng bán ra, giảm lượng hàng bán ra tránh tích tụ hàng hóa tồn kho do đó ngày càng tăng doanh thu bán hàng và lợi nhuận. Mặt khác, bán hàng theo hình thức tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp củng cố mối quan hệ với khách hàng, tăng tốc độ bán hàng từ đó giảm chi phí lưu kho giúp tăng lợi nhuận. tuy nhiên, việc thực hiện chính sách tín dụng trong các doanh nghiệp sẽ phát sinh các khoản phải thu, chiếm dụng tài sản, tăng chi phí và rủi ro mất khả năng thanh toán, rủi ro mất khả năng thu hồi. từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của dn. do đó, quản lý các khoản phải thu liên quan đến sự đánh đổi giữa lợi ích, chi phí và rủi ro. Vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý là làm thế nào để cân đối giữa lợi nhuận, chi phí và rủi ro trong việc quản lý các khoản phải thu để giúp công ty đạt được mục tiêu quản lý của mình. Trong phần này, tác giả tập trung vào việc quản lý các khoản phải thu khách hàng.

XEM THÊM:  Tại sao phải học ielts từ cấp 2 3

Để quản lý các khoản phải thu khách hàng, công ty phải thực hiện các nội dung sau: phân tích uy tín tài chính của khách hàng; xác định chính sách tín dụng; kiểm soát và thu các khoản phải thu.

Trước tiên, hãy phân tích danh tiếng tài chính của khách hàng:

phân tích danh tiếng tài chính của khách hàng để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng. Đối với doanh nghiệp, việc phân tích uy tín tài chính của khách hàng giúp doanh nghiệp tránh được những thiệt hại do nợ khó đòi. Đây là điều bạn nên làm trước khi quyết định có bán tín dụng cho khách hàng hay không. Khi phân tích, công ty có thể dựa vào nguồn thông tin từ báo cáo tài chính của khách hàng, kết quả xếp hạng tín dụng, lịch sử thanh toán của khách hàng với dn, công ty khác, ngân hàng và tổ chức khác. Với thông tin thu thập được, dn sẽ đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng và sẽ có thể đưa ra quyết định cấp tín dụng linh hoạt hơn, cứng rắn hơn hay từ chối việc bán tín dụng cho khách hàng. quy trình đánh giá danh tiếng của khách hàng được mô tả trong hình sau:

Xem ngay: Hạt hạnh nhân tiếng anh là gì? Những thú vị về hạnh nhân

Thứ hai, xác định chính sách tín dụng

Quyết định về chính sách tín dụng ngụ ý sự đánh đổi giữa chi phí liên quan đến khoản phải thu và thu nhập bổ sung từ việc bán hàng hóa theo hình thức tín dụng. trong đó, các khoản chi liên quan đến khoản phải thu bao gồm:

– chi phí cơ hội: thể hiện khoản lỗ lãi do sử dụng vốn sai mục đích, được xác định bằng cách nhân số vốn bị chiếm dụng trung bình với tỷ suất lợi nhuận trên vốn của công ty.

XEM THÊM:  15 bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi | Báo Dân tộc và Phát triển

– chi phí hành chính: chi phí phát sinh để điều tra tình trạng tín dụng của khách hàng; chi phí theo dõi, quản lý các khoản phải thu từ khi phát sinh đến khi thu hồi được tiền; chi phí phát sinh trong quá trình đòi nợ;…

Quy mô của các khoản phải thu được xác định dựa trên doanh số tín dụng trung bình hàng ngày và kỳ thu tiền trung bình.

Để quyết định chính sách tín dụng, các công ty phải xem xét 4 yếu tố: tiêu chuẩn tín dụng, thời hạn tín dụng, chiết khấu thanh toán và rủi ro tín dụng. trên thực tế, doanh số tín dụng phụ thuộc vào khối lượng bán tín dụng. số lượng hàng hoá và dịch vụ được bán tín dụng cho khách hàng, giá bán tín dụng và thời hạn bán hàng tín dụng. Các yếu tố này phụ thuộc vào chính sách tín dụng của từng công ty. Do đó, tùy theo điều kiện thực tế và tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của mỗi công ty mà có chính sách tín dụng khác nhau, các khoản phải thu của mỗi công ty cũng khác nhau.

– tiêu chuẩn tín dụng: là các yếu tố liên quan đến sự vững chắc về tài chính và khả năng thanh toán cần thiết để mỗi khách hàng được chấp nhận cấp tín dụng. do đó, những khách hàng có năng lực tài chính hoặc khả năng thanh toán dưới tiêu chuẩn có thể chấp nhận được sẽ từ chối cấp tín dụng. dn muốn tăng doanh số bán hàng, thu hút nhiều khách hàng, tăng doanh thu. dn có thể điều chỉnh các tiêu chuẩn tín dụng bằng cách hạ thấp các tiêu chuẩn tín dụng. Câu hỏi đặt ra, khi nào nên và không nên hạ các tiêu chuẩn tín dụng. thay đổi các tiêu chuẩn tín dụng đòi hỏi phải phân tích và xem xét các lợi ích, chi phí và rủi ro phát sinh. Trong điều kiện rủi ro không đổi, nếu khoản tăng thêm lớn hơn chi phí tăng thêm do việc điều chỉnh tiêu chuẩn tín dụng, doanh nghiệp nên hạ tiêu chuẩn tín dụng. ngược lại, nếu mức tăng thêm nhỏ hơn chi phí gia tăng thì không nên điều chỉnh tiêu chuẩn tín dụng.

Xem thêm: Vai trò của chất dinh dưỡng là gì

– thời hạn bán hàng theo tín dụng: là thời gian người mua chậm thanh toán, kể từ ngày giao hàng đến ngày nhận hàng. Tùy theo điều kiện thực tế của từng công ty mà thời hạn bán hàng theo hình thức tín dụng có thể được sửa đổi cho phù hợp. việc lựa chọn thời hạn tín dụng cần phải phân tích và cân nhắc giữa lợi ích, chi phí và rủi ro khi thay đổi thời hạn tín dụng.

XEM THÊM:  TRỢ ĐỘNG TỪ TRONG TIẾNG ANH: CÁCH SỬ DỤNG VÀ BÀI TẬP THỰC HÀNH

– chiết khấu thanh toán: là mức chiết khấu mà khách hàng được hưởng khi thanh toán trước hạn, được xác định bằng tỷ lệ phần trăm hàng hóa trên hóa đơn để khuyến khích khách hàng thanh toán trước hạn. Khi tỷ lệ chiết khấu thanh toán tăng, các yếu tố khác sẽ thay đổi như: doanh số bán hàng tăng, công ty nhận được ít tiền hơn trên một đô la bán hàng, các khoản phải thu giảm, do đó, công ty tiết kiệm được chi phí, chi phí đầu tư cho các khoản phải thu, chi phí thu hộ và nợ phải thu khó đòi giảm. tuy nhiên, chiết khấu thanh toán làm giảm thu nhập. do đó, các công ty phải tính toán xem liệu khoản tiết kiệm do chi phí đầu tư thấp hơn có đủ để bù đắp lợi nhuận thấp hơn do chiết khấu trong các khoản thanh toán của khách hàng hay không.

bên thứ ba, theo dõi, thu thập các khoản phải thu

bán hàng theo hình thức tín dụng góp phần tăng thu nhập và lợi nhuận của các công ty. tuy nhiên, bán tín dụng làm tăng các khoản nợ quá hạn, tăng các khoản nợ khó đòi và gây thua lỗ trong kinh doanh. do đó, các nhà cung cấp dịch vụ phải thực hiện các bước để thu hồi nợ và cách kiểm soát tỷ lệ nợ quá hạn.

dn cần thực hiện các bước quản lý các khoản phải thu để thu nợ đúng hạn và xử lý nợ quá hạn; Cần lập sổ kế toán chi tiết cho từng khách hàng, từng tháng để thu nợ kịp thời. đồng thời ghi nhận thông tin về hoạt động thanh toán của từng khách hàng để tiện cho việc phân tích, đánh giá khách hàng sau này. công ty phải có những hành động cụ thể đối với các khoản nợ quá hạn, như gia hạn nợ, tất toán, xử lý nợ, làm đơn nhờ pháp luật can thiệp, bán nợ, v.v.

Công ty luật ht legal vn cung cấp cho khách hàng các giải pháp quản lý và xử lý nợ thường xuyên và hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi:

đường dây trực tiếp: 09 6161 4040 – 09 4517 4040 email: [email protected]

Xem ngay: Hướng dẫn đọc và viết thứ, ngày, tháng, năm trong tiếng Anh

Vậy là đến đây bài viết về Cách quản trị các khoản nợ phải thu trong doanh nghiệp | LUẬT HT LEGAL VN đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button