Hỏi đáp

CÁC LOẠI GIỐNG CÂY CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM – Nông Nghiệp Xanh Phương Nam

Bạn đang quan tâm đến CÁC LOẠI GIỐNG CÂY CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM – Nông Nghiệp Xanh Phương Nam phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO CÁC LOẠI GIỐNG CÂY CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM – Nông Nghiệp Xanh Phương Nam tại đây.

Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại cây giống cà phê chính là cà phê chè (arabica), cà phê vối (robusta) và một phần nhỏ cà phê mít (liberia). trong đó vùng cà phê vối chiếm 90%, cà phê arabica 10%, tỷ lệ cà phê liberia rất ít. Có hai giống cà phê Arabica chính: Mocha và Catimor. Hiện nay, tỉnh trồng arabica chủ yếu là tỉnh lam dong do thổ nhưỡng thích hợp cho cây phát triển hơn các vùng khác. trong đó giống catimor chiếm đa số hơn 90%, giống mocha hiện nay rất ít chỉ khoảng 10%. Khí hậu và độ cao thích hợp cho loại cây này là nhiệt độ 16-25 ° C và độ cao 1.000-1.500m. ngược lại, trên thế giới, cây arabica chiếm> 60%. Hai quốc gia xuất khẩu Arabica lớn nhất là Brazil và Colombia.

Cà phê chè (Arabica) . Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (danh pháp hai phần là: Coffea arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam. Cà phê chè có hai loại: cà phê moka và cà phê catimor. Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, México, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ. Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha). Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Đắk Lắk, Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở Việt Nam.

XEM THÊM:  Khái niệm hành vi tổ chức là gì

Bạn đang xem: Cà phê việt nam là loại gì

Xem ngay: Cộng tác viên là gì? 6 kỹ năng cần có của cộng tác viên | CareerLink.vn

cà phê vối

Cà phê chè (danh pháp hai phần: Coffea canephora hoặc Coffea robusta) là cây quan trọng thứ hai trong số các loài cà phê. khoảng 39% sản phẩm cà phê được sản xuất từ ​​loại cà phê này. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Các nước xuất khẩu lớn khác bao gồm Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Bờ Biển Ngà. ở Brazil, cà phê được gọi là conilon.

Xem ngay: Những điều cần biết về đau thắt lưng – FAMILY HOSPITAL

đặc điểm của cây cà gai leo là cây gỗ hay cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên đến 10 m. quả cà phê tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê Arabica). Hàm lượng cafein trong hạt cà phê là 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ là 1-2%. Cũng giống như cây chè, cây cà phê được 3-4 năm tuổi là bắt đầu cho thu hoạch. cây cho hạt khoảng 20 đến 30 năm. cà phê ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp cho cây phát triển là dưới 1000 m. nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29 ° c, lượng mưa trên 1.000 mm. cây cà phê cần nhiều ánh nắng hơn cây cà phê. nguồn gốc, phân bố bản địa có nguồn gốc từ rừng cao nguyên ethiopia, c. canephora mọc hoang ở Tây và Trung Phi, từ Liberia đến Tanzania và phía nam tới Angola. nó không được công nhận là một loài của chi Coffea cho đến năm 1897, hơn 100 năm sau Coffea arabica. Nó cũng được nhập tịch ở Borneo, Polynesia thuộc Pháp, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica và Tây Ấn. Cà phê được trồng và xuất khẩu ở Việt Nam chứa hàm lượng caffein cao hơn và có vị kém nguyên chất hơn cà phê chè do đó bị định giá thấp hơn. giá một túi cà phê thường chỉ bằng một nửa giá cà phê và trà. Trong niên vụ 2012-2013, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, 60 kg / bao) cà phê loại này [8], chiếm gần một nửa lượng cà phê xuất khẩu của thế giới (hơn 60 triệu bao) . Hiện nay, gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng bằng cà phê vối.

XEM THÊM:  Tại sao bạn muốn vào công ty samsung làm việc

cà phê mít (coffea liberica)

cafe yaca hay cà phê liberia (danh pháp hai phần: coffea liberica, đồng nghĩa với coffea excelsa, thuộc họ cây thảo. Đặc điểm nổi bật của cây cao từ 2 đến 5 m. Thân, lá và quả họ đều to, khác hẳn vì lá to màu xanh sẫm, trông giống cây mít nên được gọi là cà phê mít, vị chua [3] ở việt nam, ở việt nam cây trồng chủ yếu được trồng ở các tỉnh như như nghệ an, quang tri, gia lai, kon tum, là những nơi có điều kiện thích hợp để phát triển cây công nghiệp, tuy nhiên không hoàn toàn thuận lợi cho việc phát triển cà phê, đây cũng là lý do khiến cho cây cà phê và đặc biệt là cây cà gai leo. Nơi được coi là thủ phủ của cà phê nhưng diện tích trồng loại cà phê này rất ít. thu hái vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài cà phê khác đã được thu hái xong. cà phê mít không lớn, hạt to, thon dài và có màu trắng. cây thường được trồng thuần loại hoặc làm hàng rào chắn gió cho các lô cà phê, thông thường trồng thành hàng với khoảng cách 5-7m mỗi cây. Do đặc tính chịu hạn, chống chịu sâu bệnh cao nên cây cà phê mít hiện được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác, được nhà vườn rất ưa chuộng. Hạt cà phê mít thường được trộn với cà phê và trà khi chúng được rang xay để tạo hương vị. Cà phê mít thường phù hợp với khẩu vị của người châu Âu, cà phê hòa tan kiểu Âu thường có tỷ lệ cà phê mít cao nên thường có vị đắng đặc trưng.

XEM THÊM:  1 Tờ khai hải quan là gì? Cách ghi tiêu thức tờ khai hải quan

Xem ngay: đau nửa đầu đằng sau là bệnh gì

Vậy là đến đây bài viết về CÁC LOẠI GIỐNG CÂY CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM – Nông Nghiệp Xanh Phương Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button