Hỏi đáp

Bằng lái xe 16 chỗ là bằng gì

Bạn đang quan tâm đến Bằng lái xe 16 chỗ là bằng gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bằng lái xe 16 chỗ là bằng gì tại đây.

để giúp bạn biết bằng lái xe 16 chỗ cần những gì? việc tốt sẽ phản hồi cụ thể và cập nhật thông tin mới nhất cho bạn.

phải có giấy phép gì để lái xe ô tô 16 chỗ?

Nếu là người đã từng điều khiển ô tô, bạn phải hiểu rằng để có thể tham gia giao thông tự do, an toàn theo đúng quy định của pháp luật thì điều kiện cần và quan trọng là phải có bằng lái. tuy nhiên, không phải tất cả các loại bằng lái xe đều được sử dụng cho tất cả các loại xe mà cần phải có đúng loại xe, đã được đăng ký lái xe qua kỳ sát hạch chung.

Bạn đang xem: Bằng lái xe 16 chỗ là bằng gì

Trong trường hợp bạn chuyển sang loại xe khác, chẳng hạn như từ lái xe 7 chỗ sang lái xe tải , tàu container … thì cần phải qua kỳ thi sát hạch kinh nghiệm. để lấy giấy phép cho những phương tiện đó. Tất nhiên, bạn không thể tùy tiện lái chúng mà không có giấy phép phù hợp.

trả lời cho câu hỏi: lái xe 16 chỗ phải có giấy phép gì? Như các bạn đã biết, xe 16 chỗ là loại xe được quy định trong nhóm xe du lịch, xe khách với số lượng trung bình và có yêu cầu cao hơn so với xe du lịch 4 chỗ và 7 chỗ. và theo quy định cụ thể trên, người điều khiển xe 16 chỗ phải có giấy phép lái xe hạng d.

Để có bằng lái xe 16 chỗ hạng d này, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với quy định của hạng d. Ngoài ra, loại bằng này chỉ có thời hạn 5 năm, khi hết hạn người lái xe phải làm thủ tục cấp đổi, đổi bằng lái xe theo quy định của Sở GTVT.

XEM THÊM:  U mỡ là gì có nguy hiểm không

Nhận bằng lái xe hạng d và tiếp cận với những công việc tốt để tìm việc làm lái xe 16 chỗ!

bạn biết gì về bằng lái xe hạng d?

giấy phép lái xe hạng d cho phép người điều khiển xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả ghế lái và các loại xe thuộc hạng d. b1, b2 và c.

Xem thêm: Bếp đối diện nhà vệ sinh là gì

Sở dĩ bằng lái xe hạng D có những yêu cầu khắt khe về cả kiến ​​thức và kỹ thuật là vì bằng này có thể dùng cho các loại bằng lái phụ khác như B và C. Do số lượng lớn các phương tiện mà người có giấy phép này có thể lưu hành nên cần phải nắm vững cả kiến ​​thức và yêu cầu kỹ thuật.

Theo quy định này, các phương tiện có giấy phép d được phép hành nghề vận tải phù hợp với các quy định của pháp luật, bao gồm:

  • ô tô chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của người lái)
  • xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
  • ô tô tải, kể cả xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và ô tô cho người tàn tật.
  • ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn từ 10 đến 30 chỗ (bao gồm cả ghế lái).

lưu ý: người lái xe có d có thể thực hành lái xe với tất cả các loại xe được đề cập, bao gồm cả những loại xe được quy định trong giấy phép hạng b1, b2 và c.

XEM THÊM:  Quỹ dự phòng tiền lương là gì

quy định pháp luật về giấy phép lái xe 16 chỗ ngồi

Để bạn yên tâm hơn khi phân vân lái xe 16 chỗ phải có giấy phép nào, dưới đây chúng tôi xin trích dẫn các quy định của pháp luật về loại giấy phép lái xe được điều khiển xe 16 chỗ:

Căn cứ khoản 9 điều 16 thông tư 12/2017 / tt-bgtvt quy định như sau:

“điều 16. phân loại giấy phép lái xe

  1. hạng d cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
  2. a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe;
  3. b) các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng b1, b2 và c. ”

Ngoài ra, sinh viên phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

Xem ngay: Hoang ốc là gì? Vì sao làm nhà phải xem hoang ốc nếu không muốn rước họa

dựa trên điều 60 luật giao thông đường bộ năm 2008

“điều 60. tuổi, sức khỏe của người lái xe

  1. Tuổi của người lái xe được quy định như sau:
  2. d) Người trên 24 tuổi được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; Người lái xe hạng C kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc (FC).
  3. Người lái xe phải có tình trạng sức khỏe phù hợp với loại xe và mục đích sử dụng. Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định: tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và các quy định về cơ sở vật chất, khám sức khỏe người lái xe. ”
XEM THÊM:  Cách nấu món ếch xào chuối

Ngoài ra, một số người còn thắc mắc: có bằng c lái xe ô tô 16 chỗ được không? Và mức phạt đối với bằng lái xe 16 chỗ là bao nhiêu?

Trả lời: Bằng C là loại bằng lái xe cấp cho người điều khiển xe ô tô tải, xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên, máy kéo có trọng tải thiết kế sơ mi rơ moóc trên 3,5 tấn trở lên và các loại xe quy định bằng lái xe b1, bằng b2. Chúng ta có thể thấy rằng theo quy định, giấy phép lái xe hạng c không được lái xe 16 chỗ.

Theo quy định, nếu bạn điều khiển xe ô tô 16 chỗ mà chỉ có giấy phép lái xe hạng b2 thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Trên đây là những thông tin về điều khiển xe 16 chỗ cùng với những thông tin về quy định cũng như mức xử phạt hành chính khi điều khiển xe ô tô 16 chỗ mà không có bằng lái.

Hi vọng qua bài viết việc tốt này các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích về bằng lái xe ô tô cho riêng mình. Từ đó, không còn cảm thấy bỡ ngỡ, bối rối khi tham gia thi lấy bằng lái xe hay bị phạt liên quan đến bằng lái xe khi tham gia giao thông!

Xem ngay: Mô tả công việc quản lý kho chi tiết và mức lương 2022

Vậy là đến đây bài viết về Bằng lái xe 16 chỗ là bằng gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button