Hỏi đáp

Khả năng xuyên thấu của tia X | Vinmec

Bạn đang quan tâm đến Khả năng xuyên thấu của tia X | Vinmec phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khả năng xuyên thấu của tia X | Vinmec tại đây.

Tia x, một bức xạ điện từ, được phát ra bởi các electron nằm bên ngoài hạt nhân nguyên tử (không giống như các tia alpha và gamma năng lượng cao khác, được phát ra từ hạt nhân nguyên tử). Tia x tương tự như ánh sáng nhìn thấy, nhưng có bước sóng ngắn hơn nhiều (khoảng 10 đến 0,02 nanomet) và năng lượng cao hơn nhiều (~ 0,12 đến ~ 120 nanomet). kev). do đó, tia x có thể xuyên qua các mô sinh học và nhiều vật liệu khác mà ánh sáng khả kiến ​​không thể. Độ xuyên thấu cao này và hệ số suy giảm tia X khác nhau của các mô cơ thể khác nhau làm cho tia X trở thành tín hiệu hữu ích cho hình ảnh y sinh.

Thông thường, tia x được phân loại là mềm hoặc cứng dựa trên phạm vi năng lượng của chúng. Tia X mềm nằm trong khoảng ~ 0,12 đến ~ 12 kev và tia X cứng nằm trong khoảng ~ 12 đến ~ 120 kev. Có thể hiểu, tia X cứng thường được sử dụng cho các vật thể rắn hoặc lớn, và tia X mềm được sử dụng cho các vật thể nhỏ hoặc một số yêu cầu đặc biệt để chụp ảnh năng lượng thấp.

Bạn đang xem: Bản chất của tia x là gì

Xem thêm: Trước danh từ là gì

Hình ảnh tia x không chỉ phụ thuộc vào năng lượng của tia x mà còn phụ thuộc vào mật độ của vật liệu được chụp ảnh; mật độ của vật liệu càng cao thì khả năng hấp thụ thấp hơn và ít xâm nhập hơn. Chính vì sự hấp thụ khác biệt này (tức là hệ số suy giảm tia X) mà có thể phân biệt được mật độ khác nhau của xương, cơ, mỡ và các mô mềm khác. đây là cơ sở vật lý của hình ảnh x-quang y sinh.

XEM THÊM:  NHÀ LIỀN THỔ LÀ GÌ? - Khải Việt Land

Do sự khác biệt giữa hệ số suy giảm tia X của các mô khác nhau tạo ra độ tương phản hình ảnh, các công nghệ dựa trên tia X thường tốt cho việc chụp ảnh xương và phổi. Vì xương chứa các nguyên tử tương đối nặng với nhiều điện tử hoạt động như chất hấp thụ tia X, nên hình dáng của nó khác đáng kể so với các mô mềm xung quanh, được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein / b> và các phân tử khác. với các hạt nhẹ hơn. nguyên tử.

Xem ngay: Gặp rắn bò ngang đường là điềm gì

Trong phổi, không khí không có sự hấp thụ tia X, vì vậy nó hoạt động như một chất cản quang, có thể thấy rõ cấu trúc của mô phổi do sự chênh lệch độ tương phản giữa không khí và mô phổi. tuy nhiên, đối với các mô mềm và các cơ quan, hình ảnh chụp x-quang tạo ra độ tương phản rất kém. Do sự thiếu tương phản này, các kỹ thuật dựa trên tia X có thể không lý tưởng để chụp các cơ quan và mô mềm nếu không sử dụng tương phản.

bước sóng càng ngắn, độ xuyên thấu càng lớn. nó dễ dàng đi qua các vật thể không trong suốt đối với ánh sáng thông thường như gỗ, giấy, vải, các mô mềm như thịt, da. đối với các mô cứng như xương và kim loại thì khó đi qua hơn. Nguyên tử khối của kim loại càng lớn thì tia X càng khó xuyên qua. ví dụ, một tia x có thể xuyên qua một tấm nhôm dày vài cm, nhưng bị chặn lại bởi một tấm chì dày vài mm. do đó, chì thường được dùng làm lá chắn bảo vệ trong phòng chụp x-quang.

XEM THÊM:  Lượt tương tác trên fanpage là gì

Xem ngay: Giải đáp: Xét nghiệm sàng lọc Covid là gì? | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Khả năng xuyên thấu của tia X | Vinmec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button