Hỏi đáp

Giáo dục là gì? Bản chất, tính chất, mục đích – LyTuong.net

Bạn đang quan tâm đến Giáo dục là gì? Bản chất, tính chất, mục đích – LyTuong.net phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giáo dục là gì? Bản chất, tính chất, mục đích – LyTuong.net tại đây.

1. khái niệm giáo dục

giáo dục vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. giáo dục là một quá trình rèn luyện con người có chủ đích, nhằm chuẩn bị cho họ tham gia vào đời sống xã hội, lao động sản xuất, bằng cách tổ chức truyền thụ và tiếp thu những kinh nghiệm lịch sử xã hội của loài người. giáo dục được hiểu từ hai góc độ:

– giáo dục được xem như một tập hợp các tác động sư phạm đối với học sinh như một đối tượng duy nhất;

– giáo dục giống như một hoạt động xã hội nhằm tái tạo lực lượng lao động mới . ở đây, đối tượng là thế hệ trẻ, là tập hợp các đối tượng độc đáo. giáo dục là đào tạo và bồi dưỡng lực lượng lao động;

Bạn đang xem: Bản chất của giáo dục là gì

Khi nói đến giáo dục theo nghĩa rộng, chúng ta thường nghĩ ngay đến cụm từ “giáo dục theo nghĩa hẹp và đào tạo”.

giáo dục theo nghĩa chặt chẽ, là một quá trình hoạt động có ý thức, có chủ định và có kế hoạch của một người (hoặc một nhóm người), được gọi là giáo viên, để tác động, điều khiển hệ thống nhận thức của người đó, nhằm phát triển trí tuệ, phát triển khả năng nhận thức phù hợp với thế giới khách quan, nâng cao nhận thức của con người; do đó tạo ra một con người mới, có những phẩm chất phù hợp với các yêu cầu đã đặt ra.

giáo dục theo nghĩa chặt chẽ là nuôi dưỡng, phát triển hoặc phá hủy, giảm bớt những gì sẵn có. ví dụ, trí thông minh cơ bản là những gì có sẵn, lòng tốt là những gì có sẵn, v.v. giáo dục làm tăng trí thông minh cơ bản và lòng tốt

Đào tạo là một quá trình truyền thụ , sự chuyển giao kiến ​​thức và kinh nghiệm có ý thức, có chủ đích và có kế hoạch của một người (hoặc một nhóm người) – được gọi là giáo viên – cho người đó, với mục đích tạo ra một số cái nhìn sâu sắc, một số kỹ năng hoạt động phù hợp với yêu cầu công việc và phát triển chúng thông qua đào tạo. công việc này có thể là hoạt động trí não hoặc hoạt động thể chất.

đào tạo là tạo ra một cái gì đó mới, không phải cái gì đó đã tồn tại. ví dụ như chữ viết, kiến ​​thức toán học, kỹ năng nghề nghiệp, võ thuật,… ban đầu hoàn toàn không có ở một con người. chỉ sau khi họ đã được đào tạo và huấn luyện thì họ mới ở trong chúng ta. ví dụ, học sinh được dạy toán học, để họ có các kỹ năng toán học. một nhà khoa học được đào tạo, có kỹ năng nghiên cứu khoa học. một nhà sư được dạy thiền, để sau này có thể thiền và hành nghề, một công nhân, được đào tạo chuyên nghiệp, để có thể làm việc sau này …

mặc dù, giáo dục không phải là đào tạo, nhưng để thành công trong giáo dục, nó phải được thông qua đào tạo. do đó, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. do đó, người ta hiểu rằng khái niệm giáo dục trong vấn đề này bao gồm cả giáo dục và đào tạo.

2. nguồn gốc của hiện tượng giáo dục.

kể từ khi nó xuất hiện trên trái đất để tồn tại và phát triển, con người phải lao động. trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, con người một mặt sản xuất ra của cải vật chất và tinh thần, mặt khác nhận thức thế giới xung quanh. Trong quá trình nhận thức đó, con người dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trong đó có kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm chinh phục thiên nhiên. kinh nghiệm ngày càng dồi dào, từ đó con người nảy sinh nhu cầu truyền những kiến ​​thức và kinh nghiệm đó cho nhau . đó là nguồn gốc của hiện tượng giáo dục.

Ban đầu, giáo dục xuất hiện như một hiện tượng tự phát, diễn ra đơn giản dưới hình thức quan sát – bắt chước. giáo dục sau này trở thành một hoạt động có ý thức. từng chút một người biết xác định mục đích, chắt lọc nội dung và tìm ra phương pháp quản lý giáo dục hiệu quả. ngày nay, giáo dục đã trở thành một hoạt động có tổ chức đặc biệt, đạt trình độ cao, có chương trình kế hoạch, có phương pháp hiện đại, phát triển với nhịp độ cấp bách, trở thành hoạt động năng động, động lực thúc đẩy xã hội loài người phát triển nhanh chóng.

3. bản chất, hoạt động, mức độ giáo dục

Về cơ bản, giáo dục là quá trình trao truyền và tiếp thu những kinh nghiệm lịch sử và xã hội của các thế hệ con người.

Về hoạt động, giáo dục là quá trình tác động vào đối tượng giáo dục để hình thành phẩm chất nhân cách của họ.

Về phạm vi, khái niệm giáo dục bao gồm nhiều cấp độ khác nhau:

XEM THÊM:  Cách reset lenovo

+ Ở mức độ rộng nhất, giáo dục được hiểu là quá trình xã hội hóa con người. quá trình xã hội hóa con người là quá trình hình thành nhân cách dưới tác động của những tác động chủ quan và khách quan, có ý thức và vô thức, của cuộc sống và hoàn cảnh xã hội của cá nhân.

+ ở cấp độ thứ hai, học vấn có thể hiểu là giáo dục xã hội. đó là hoạt động có ích của xã hội, có nhiều lực lượng giáo dục, tác động có kế hoạch và có hệ thống đến con người để hun đúc phẩm chất nhân cách của họ.

+ ở cấp độ thứ ba, giáo dục được hiểu là một quá trình sư phạm. Quá trình sư phạm là quá trình lập kế hoạch, nội dung và phương pháp khoa học tác động đến học sinh của giáo viên trong nhà trường nhằm giúp học sinh nhận thức, phát triển trí tuệ, hình thành phẩm chất nhân cách tốt đẹp. Ở cấp độ này, giáo dục bao gồm: quá trình giảng dạy và quá trình giáo dục theo nghĩa chặt chẽ.

+ ở cấp độ thứ tư, giáo dục được hiểu là quá trình thúc đẩy sự hình thành những phẩm chất đạo đức nhất định, thông qua việc tổ chức cuộc sống, sinh hoạt và giao lưu.

4. bản chất của giáo dục.

giáo dục có 5 đặc điểm sau:

– giáo dục là một hiện tượng đặc biệt chỉ có trong xã hội loài người. giáo dục xuất hiện, phát triển gắn liền với nhân loại. ở đâu có con người, ở đó có giáo dục, giáo dục được phổ cập. miễn là có nhân loại, còn có giáo dục: giáo dục là vĩnh cửu.

– giáo dục là một hình thái ý thức xã hội, một hiện tượng văn minh của xã hội loài người.

Về cơ bản, giáo dục là sự trao truyền và tiếp thu những kinh nghiệm lịch sử và xã hội của các thế hệ con người;

về mục đích, giáo dục là định hướng của thế hệ trước cho thế hệ sau;

Về phương pháp, giáo dục là cơ hội giúp mỗi cá nhân đạt được hạnh phúc và là cơ sở đảm bảo sự kế thừa, tiếp nối và phát triển các thành tựu văn hóa của xã hội loài người.

– giáo dục là một hiện tượng lịch sử: giáo dục ra đời theo nhu cầu của lịch sử xã hội, một mặt phản ánh trình độ phát triển của lịch sử, mặt khác do trình độ phát triển của lịch sử quyết định. mặt khác, nó có tác động tích cực đến sự phát triển của câu chuyện.

– giáo dục giai cấp: trong xã hội có giai cấp, giáo dục được sử dụng như một công cụ của giai cấp thống trị để duy trì quyền của mình thông qua mục đích, nội dung và phương pháp giáo dục.

Xem ngay: Lá chuối và những món ăn trong văn hóa người Việt

– nền giáo dục quốc dân: mỗi quốc gia đều có truyền thống lịch sử và văn hóa riêng, vì vậy nền giáo dục ở mỗi quốc gia cũng mang những nét độc đáo và sắc thái riêng biệt. Đặc tính quốc gia của giáo dục thể hiện ở mục đích của nội dung, phương pháp và sản phẩm giáo dục.

Từ việc phân tích các thuộc tính cơ bản ở trên, chúng ta có thể rút ra các kết luận sau:

Giáo dục là một hiện tượng xã hội đặc biệt, bản chất của giáo dục là sự truyền thụ và lĩnh hội kinh nghiệm xã hội lịch sử của các thế hệ loài người, nhờ giáo dục các thế hệ nối tiếp nhau phát triển, những tinh hoa văn hóa của nhân loại được kế thừa và của dân tộc, và trên cơ sở đó, xã hội loài người không ngừng tiến lên.

5. mục đích giáo dục

Theo cách hiểu thông thường, mục đích giáo dục là mục tiêu cần đạt được trong sự nghiệp giáo dục, được xác lập trước khi tiến hành các hoạt động giáo dục nhất định. và đó là ý tưởng về một sản phẩm giáo dục.

các mục đích giáo dục khi được xây dựng một cách chính xác, khoa học, trở nên chính thống có hai chức năng:

 • thứ nhất, mục đích giáo dục sẽ trở thành phương hướng chỉ đạo toàn bộ quá trình tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục.
 • thứ hai, mục đích giáo dục sẽ trở thành tiêu chuẩn để đánh giá các sản phẩm giáo dục cần đạt được. trong tương lai

là hình ảnh lý tưởng về chất lượng của sản phẩm giáo dục mới, do đó, mục đích giáo dục thường cao hơn thực tế, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của toàn xã hội, nhà trường, học sinh. tuy nhiên, giáo dục cuối cùng sẽ là hiện thực trong tương lai, vì vậy nó được xây dựng trên cơ sở thực tế và phải tính đến điều kiện và khả năng thực hiện.

Như vậy, mục đích của giáo dục là sự thống nhất giữa lý tưởng và hiện thực, giữa hiện tại và tương lai của giáo dục.

XEM THÊM:  đại lượng vô hướng nghĩa là gì

5.1. cơ sở để xây dựng mục đích giáo dục

Mục đích giáo dục được xây dựng dựa trên những nền tảng sau:

 1. dựa trên chiến lược quốc gia về phát triển xã hội, phát triển kinh tế, khoa học và công nghệ
 2. dựa trên yêu cầu của đất nước thời đại đối với nhân cách thế hệ trẻ, theo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực xã hội và đặc điểm của nguồn nhân lực đó.
 3. dựa trên xu hướng phát triển của nền giáo dục trong nước và quốc tế; dựa trên trình độ và hiệu quả hoạt động của hệ thống giáo dục quốc dân.
 4. có tính đến các điều kiện kinh tế, văn hóa và xã hội, kinh nghiệm và truyền thống giáo dục cũng như năng lực của xã hội cho mục đích giáo dục.
 5. >

  5.2. mục đích giáo dục ở Việt Nam.

  Các mục tiêu được xem xét ở các cấp độ khác nhau, tạo thành một hệ thống phân nhánh có thứ bậc tạo thành một “cây mục tiêu”.

  a. ở cấp độ xã hội.

  Mục đích giáo dục là mục tiêu chung của toàn bộ sự nghiệp giáo dục. Mục đích của giáo dục xã hội là phát triển tối đa năng lực của mỗi cá nhân, giúp họ hòa nhập vào đời sống xã hội và đóng góp tối đa sức lực, trí tuệ của mình vào sự phát triển của xã hội.

  trước hết, đối với toàn xã hội , mục đích của giáo dục là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

  + về nâng cao kiến ​​thức của mọi người:

  Giáo dục là quá trình trao truyền kinh nghiệm và lịch sử xã hội của các thế hệ loài người. quá trình này giúp mỗi cá nhân tích lũy kiến ​​thức, mở mang trí tuệ và hiểu biết, hình thành văn hóa, đạo đức, giúp xã hội bảo tồn và phát triển.

  giáo dục thực hiện sứ mệnh lịch sử là chuyển giao văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Giáo dục là phương pháp cơ bản để bảo tồn và phát triển văn hóa nhân loại.

  Giáo dục diễn ra trên nhiều phương diện, trong đó quan trọng nhất là tổ chức dạy học và đào tạo. giảng dạy, cung cấp cho học sinh hệ thống kiến ​​thức khoa học, bồi dưỡng phương pháp tư duy sáng tạo và kỹ năng hoạt động thực tiễn, nâng cao trình độ văn hóa, hình thành nếp sống văn hóa với mục tiêu cuối cùng là làm cho mỗi người trở thành người lao động độc lập, năng động và sáng tạo.

  Ngày nay, trên thế giới, một quốc gia giàu mạnh phải là một quốc gia có nền kinh tế mạnh, khoa học kỹ thuật tiên tiến, chính trị bền vững và trình độ dân trí cao.

  Nước có trình độ dân trí cao là nước có đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt trình độ cao, thể hiện ở đời sống chính trị, lối sống văn hóa, đạo đức và truyền thống của xã hội, thể hiện ở ý thức và hành vi của mỗi cá nhân đối với các mối quan hệ xã hội, quê hương đất nước, trong cuộc sống cá nhân và công việc.

  Mục tiêu chiến lược của Việt Nam là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu này là nâng cao trình độ dân trí. Muốn vậy, cần phải xây dựng một nền giáo dục vững chắc đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi người dân.

  + về đào tạo nguồn nhân lực:

  Một quốc gia muốn phát triển phải có đủ nguồn nhân lực và nguồn nhân lực phải có trình độ kỹ thuật cao.

  trong xã hội hiện đại, khi khoa học công nghệ đạt trình độ cao, nhu cầu xã hội đa dạng, người lao động phải là người có trình độ học vấn cao, kiến ​​thức sâu rộng, tay nghề vững vàng, năng động sáng tạo, linh hoạt trong giải quyết các tình huống thực tiễn.

  người lao động trong một xã hội như vậy phải được đào tạo một cách có hệ thống và chính quy theo tiêu chuẩn cao.

  Giáo dục liên quan đến việc hình thành nguồn nhân lực là tái sản xuất lực lượng lao động xã hội, tạo ra lực lượng trực tiếp cho sản xuất và quản lý xã hội. con người được đào tạo và phát triển là sản phẩm của giáo dục có chất lượng, là con người có đầy đủ ý nghĩa khoa học, triết học và thẩm mỹ. Đó là tài sản quý nhất của dân tộc, của thời đại.

  do đó, đào tạo nguồn nhân lực cũng là thực hiện chức năng kinh tế của giáo dục.

  Xem thêm: Biến dị tổ hợp là gì nguyên nhân

  + về nuôi dưỡng tài năng:

  Giáo dục ở bất kỳ quốc gia nào, vào bất kỳ thời điểm nào, không chỉ nhằm nâng cao dân trí mà còn hướng tới quá trình phát hiện và bồi dưỡng nhân tài.

  Người tài giỏi là người có trực giác và khả năng suy luận cao, có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng phát hiện và giải quyết nhanh chóng các vấn đề họ gặp phải trong hoạt động cuộc sống. tài năng được thể hiện trên các lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, chính trị, xã hội, quân sự …

  tài năng là kết tinh của những thành tựu tự nhiên và xã hội. từ những mầm mống, phẩm chất, tiềm năng trí tuệ, một nền giáo dục với phương châm hiện đại và tương xứng mới có thể bộc lộ và phát triển mọi tài năng của con người.

  <3

  Trong chiến lược phát triển nhân tài, giáo dục đóng một vai trò quan trọng. nhà trường phát hiện và bồi dưỡng nhân tài bằng cách thường xuyên tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tổ chức xây dựng các trung tâm giáo dục mạnh, trường chuyên, lớp năng khiếu; thông qua quá trình đào tạo công phu và khoa học, với phương pháp giáo dục tiên tiến nhằm khuyến khích các em học sinh có năng khiếu trở thành những nhân tài đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

  Nhân tài được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi, họ sẽ đem lại vinh quang cho đất nước bằng những cống hiến và thành công rực rỡ.

  thứ hai, dành cho thế hệ trẻ.

  Đối với thế hệ trẻ, mục đích của giáo dục là biến họ thành những nhân cách được phát triển toàn diện.

  Anh là người phát triển cao về trí tuệ, thể chất mạnh mẽ, giàu bản lĩnh, đạo đức trong sáng, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc, có bản lĩnh vững vàng.

  Đó là những con người – thế hệ thanh niên có ý chí vươn lên vì sự thành công, tiến bộ và thịnh vượng của đất nước.

  b. ở cấp trường.

  Mục đích giáo dục được xác định theo mục tiêu giáo dục cho một cấp học, một ngành học, một loại hình đào tạo.

  mục tiêu giáo dục là hệ thống kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ mà học sinh cần có khi tốt nghiệp ra trường.

  tri thức là hệ thống kiến ​​thức theo nội dung của một môn học cụ thể, được đo lường và đánh giá một cách khách quan theo số lượng và chất lượng của tài liệu mà học sinh đã tiếp thu.

  Kỹ năng là khả năng hành động, khả năng thực hiện có hiệu quả các loại công việc trên cơ sở hiểu biết hiện có để giải quyết các công việc đã cho phù hợp với điều kiện, trình độ và phẩm chất nhất định. chất lượng và kỹ năng do học viên tự đánh giá. sản phẩm học tập.

  Thái độ là biểu hiện có ý thức trong mối quan hệ với bản thân, xã hội và công việc được giao. thái độ là phẩm chất nhân cách được đánh giá thông qua hành vi trong cuộc sống.

  Mục đích của giáo dục phổ thông là cung cấp cho sinh viên một hệ thống kiến ​​thức tổng quát vững chắc để giúp họ học đại học hoặc bước vào cuộc sống đi làm.

  Mục đích của giáo dục đại học là đào tạo sinh viên trở thành những người có trình độ khoa học cao, những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ của đất nước. phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học của đất nước.

  Mục đích của các trường dạy nghề là đào tạo công nhân lành nghề cho các ngành sản xuất, dịch vụ … tức là đào tạo công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của xã hội.

  sứ mệnh của giáo dục học đường

  nhiệm vụ giáo dục hay nội dung giáo dục là một vấn đề lớn của lý luận giáo dục, một thành tố quan trọng của lý luận giáo dục. nội dung giáo dục trong nhà trường rất hoàn chỉnh, được xây dựng từ mục đích giáo dục và yêu cầu khách quan của đất nước thời đại.

  nội dung giáo dục bao gồm các khía cạnh sau:

  • giáo dục ý thức công dân.
  • giáo dục văn hóa thẩm mỹ
  • giáo dục lao động – hướng nghiệp.
  • giáo dục thể chất – quân sự.
  • giáo dục môi trường.
  • giáo dục dân số.
  • giáo dục giới tính.
  • giáo dục phòng chống ma tuý.

  c. ở cấp độ chuyên biệt.

  mục đích của giáo dục đặc biệt là cụ thể đối với từng môn học, từng bài học (bài học).

  mục tiêu của khóa học là cung cấp một loạt kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể cho một lĩnh vực khoa học.

  mục đích của bài học xác định rõ kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể mà học sinh sẽ có được và thái độ sẽ hình thành sau bài học.

  tài liệu tham khảo:

  Xem ngay: Cách ÉP SIDE tóc mai vào nếp [Tại nhà] cực dễ & hiệu quả

  • hà thị mai, giáo dục phổ thông.
  • nguyễn văn tuấn, phương pháp nghiên cứu khoa học trong giáo dục.
  XEM THÊM:  Tại sao điện thoại không gửi được tin nhắn

  Vậy là đến đây bài viết về Giáo dục là gì? Bản chất, tính chất, mục đích – LyTuong.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button