Bài Viết Xem NhiềuBlogs

Baka Là Gì ? Hiểu Đúng Thuật Ngữ Baka

Bạn đang quan tâm đến Baka Là Gì ? Hiểu Đúng Thuật Ngữ Baka phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Baka Là Gì ? Hiểu Đúng Thuật Ngữ Baka tại đây.

Người Nhật ít khi chửi, mà một khi đã chửi, nhất định không thể thiếu từ này: バカ (baka) có nghĩa là đồ ngốc. Đây là từ chửi thề trong tiếng Nhật được dùng phổ biến nhất.

Đang xem: Baka là gì
*

馬鹿: Đây là cách viết Kanji của Baka. Nếu tách riêng 2 từ ra chúng ta được 馬 (Uma) – con Ngựa và 鹿 (Shika) – con Hươu. Tại sao hai con vật này lại liên quan đến “Đồ ngốc !”. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của từ chửi thề tiếng Nhật này nhé.

Nguồn gốc バカtrong tiếng Nhật

Dù có rất nhiều lý thuyết xung quanh ý nghĩa đằng sau của バカ (baka), lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất đến từ một điển tích của Trung Quốc. Vị tướng nọ muốn soán ngôi vua, đã dắt một con hươu đến tiến vua, thế nhưng ông lại nói rằng “Tôi đến để tặng Ngài một con ngựa hùng dũng”.

Ông dùng cách này để kiểm tra số lượng quan trong triều dưới trướng của mình so với lực lượng của nhà vua. Những người sợ hãi trước quyền lực của vị tướng sẽ khăng khăng nói rằng đó là ngựa, trong khi một số vẫn thật thà bảo rằng đó là hươu. Những người ấy sau này bị vị tướng thẳng tay trừ khử không thương tiếc.

Từ đó cụm từ 指鹿為馬 (Shirokuiba) – Chỉ hươu bảo ngựa ra đời, ám chỉ kẻ ngu ngốc không biết nương theo chiều gió. Đồng thời chỉ trích vào sức mạnh của quyền lực có thể bẻ cong sự thật.

XEM THÊM:  Từ Loại Là Gì - Các Loại Từ Trong Tiếng Việt (Đầy Đủ)
*

Ở Osaka, từ Baka mang hàm ý xúc phạm nên mọi người ít dùng

Cách sử dụng Baka theo từng vùng miền ở Nhật

Tất nhiên, Baka dù được sử dụng ở đâu, cũng thường mang ý nghĩa xấu. Thế nhưng tùy vùng miền mà mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau.

Ví dụ ở vùng Kanto, nếu người lạ dùng từ này với bạn có nghĩa là họ muốn trêu chọc, đùa cợt chế nhạo nhẹ nhàng. Baka còn được sử dụng bởi thành viên trong gia đình, gồm 2 nghĩa, hoặc là bằng với “Kawaii” (đáng yêu) hoặc là “Shouganai” (Hết cách rồi).

Xem thêm: Từ A N Toàn Cho Mọi Giao Dịch, Thẻ Ghi Nợ Quốc Tế Mc2: Dễ Dàng Tích Điểm Đổi Quà

Thế nhưng ở vùng Kansai, người thân trong gia đình không bao giờ dùng từ này với nhau. Cũng như khi bị người lạ nói như thế, có nghĩa là họ đang cố tình chửi thề, miệt thị bạn. Bạn mà dùng Baka với người Kansai, họ sẽ nổi giận đấy nhé !

Cũng giống như sự khác biệt trong cách dùng từ “Ngu” ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam vậy. Người miền Nam dùng từ “Ngu” với bạn bè, thế nhưng ở phía Bắc, “Ngu” là từ chửi mang ý nghĩa nặng nề.

Thay vào đó, người Kansai thường dùng từ Aho để trêu chọc bạn bè hơn. Thật ra giữa Baka và Aho có chút khác biệt chứ không phải là khác nhau giữa cách sử dụng giữa hai vùng đâu. Baka ý chỉ những người có thể đầu óc không tệ, nhưng lười suy nghĩ, không chịu suy nghĩ còn Aho lại ám chỉ người không có khả năng suy nghĩ. Nhìn chung, từ Aho có nghĩa khắc nghiệt hơn Baka.

XEM THÊM:  Vector Hạt Cà Phê Vector Png, Vector Hạt Cà Phê Đa Góc Hình Ảnh

Thế nhưng nếu bạn ở Hokkaido, không cần phải suy nghĩ nhiều đến sự khác biệt này, vì Hokkaido là tổ hợp dân cư từ nhiều vùng của Nhật Bản. Nhân tiện, tại đó cũng có một phiên bản khác của Baka đó là はんかくさい (Hankakusai) hay たくらんけ (Takuranke) theo phương ngữ cũ.

*

Ở Tokyo, từ Baka thường được dùng để trêu chọc bạn bè

Nhiều người Nhật tự hào được là một kẻ Baka

Như đã nói ở trên, ở vùng Kanto, thỉnh thoảng Baka có ý nghĩa như ngốc một cách đáng yêu hoặc buồn cười.

Ngoài ra, バカ (baka) còn ám chỉ những người thật sự đam mê một cái gì đó. Ví dụ như 野球バカ (những kẻ cuồng bóng chày), 日本語バカ (cuồng tiếng Nhật). Bạn có dám vỗ ngực tự xưng mình là một Nihongo Baka không? Nếu Baka được hiểu theo nghĩa này, không phải tất cả chúng ta đều là lũ ngốc hay sao?

Một số kết hợp của từ Baka

Thỉnh thoảng, người Nhật dùng Baka riêng lẻ, đôi khi, họ muốn dùng thành tổ hợp từ. Bạn nên nhớ, đễ nhỡ có bị ai nói còn biết là họ đang chửi mình.

Xem thêm: Bài 1: Tìm Hiểu Về Phôi Là Gì ?

大馬鹿 (おおばか) – Ō baka: Đại ngốc激馬鹿 (げきばか) – Gekibaka: Ngu hặng nặng超馬鹿 (ちょうばか) – Chō baka: Ngu không phải dạng vừa馬鹿野郎 (ばかやろう) – Bakayarou: Thằng ngu大馬鹿野郎 (おおばかやろう) – Ō baka yarou: Thằng đại ngu

Nếu bạn sống ở Nhật thì học ngôn ngữ chửi và từ lóng tiếng Nhật cũng rất cần thiết, không hẳn để bạn chửi mà để bạn hiểu được thái độ của mọi người xung quanh. Vì từバカ (baka) – đồ ngốc được sử dụng nhiều nhất nên hiểu đúng về nó sẽ giúp bạn phân biệt được lúc nào người ta đang chửi lúc nào chỉ đang chọc vui thôi.

XEM THÊM:  Công Nghệ Tế Bào Là Gì ? Gồm Những Công Đoạn Thiết Yếu Nào? Gồm Những Công Đoạn

Vậy là đến đây bài viết về Baka Là Gì ? Hiểu Đúng Thuật Ngữ Baka đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button