Blogs

Babel Là Gì – Có Gì Mới Trong Babel 7

Bạn đang quan tâm đến Babel Là Gì – Có Gì Mới Trong Babel 7 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Babel Là Gì – Có Gì Mới Trong Babel 7 tại đây.

Babel là công cụ thường được đề cập đến trong các bài hướng dẫn về ReactJS. Không ít lập trình viên trong quá trình học đã gặp phải khó khăn trong việc tiếp cận và sử dụng công cụ này, lý do là bởi vì tài liệu hướng dẫn của Babel tương đối ngắn gọn và điều này vô tính gây không ít cản trở cho những người mới học. Bài viết này dành cho các lập trình viên mới bắt đầu tìm hiểu về công cụ Babel và cách sử dụng nó.

Đang xem: Babel là gì

Babel Là Gì

Babel là một công cụ chuyển đổi mã lệnh JavaScript hay JavaScript transpiler, được dùng với mục đích chuyển đổi mã lệnh JavaScript được viết dựa trên tiêu chuẩn ECMAScript phiên bản mới về phiên bản cũ hơn trước đó.

Đọc xong đoạn trên sẽ không ít bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi ECMAScript là gì, không phải là ngôn ngữ JavaScript đã có sẵn các quy tắc để lập trình rồi hay sao?

*

Đúng là JavaScript đã có sẵn các quy tắc để lập trình, tuy nhiên do JavaScript chủ yếu được chạy trên môi trường trình duyệt và mỗi trình duyệt khác nhau như Chrome, Firefox, Internet Explore, Safari… có những quy định riêng để viết JavaScript. Điều này dẫn đến không chỉ có duy nhât một quy định (ngôn ngữ) JavaScript và nếu như bạn code tuân theo “ngôn ngữ” JavaScript của một trình duyệt thì khi chạy trên trình duyệt khác hoàn toàn có khả năng code của bạn sẽ không chạy như ý muốn. Do đó chuẩn ECMAScript được ra đời để hạn chế sự khác biệt giữa các “ngôn ngữ” JavaScript khác nhau được định nghĩa bởi các trình duyệt.

XEM THÊM:  Tủ Lạnh Panasonic Có Tốt Không ? Ưu Và Nhược Điểm Của Tủ Lạnh Panasonic

Lưu ý: Thuật ngữ ECMAScript thường được viết tắt là ES.

Xem thêm: máy hút bụi lock&lock có tốt không

Tới đây chúng ta đã hiểu lý do mục đích đến trái đất của ECMAScript rồi phải không. Quay lại chủ đề chính của chúng ta là Babel, câu hỏi tiếp theo đặt ra cho các bạn đó là tại sao đã có ECMAScript để tiêu chuẩn hoá cách viết JavaScript rồi thì lại còn cần sử dụng thêm Babel nữa?

Tại Sao Cần Sử Dụng Babel

Như các bạn biết thời buổi ngày nay công nghệ thay đổi liên tục tới chóng mặt và các trình duyệt cũng không đứng ngoài để ngắm nhìn làn sóng của sự thay đổi này. Chrome, Firefore, IE, Edge… liên tục ra các phiên bản mới để thêm tính năng cũng như khắc phục lỗi. Và từ những sự cải tiến này các nhà sản xuất trình duyệt nhận thấy có những hạn chế trong tiêu chuẩn ECMAScript đang sử dụng và đòi hỏi cần có sự thay đổi trong chính tiêu chuẩn này. Kết quả của nó đó là ra đời các tiêu chuẩn mới ECMAScript, nói đúng hơn là phiên bản mới cho tiêu chuẩn ECMAScript. Phiên bản phổ biến của ECMASCript đang được nhiều trình duyệt hỗ trợ hiên nay là ES phiên bản thứ 5 (5th edition) hay ES5. Phiên bản kế tiếp ES6 mặc dù đã được chính thức ra đời tuy nhiên lại mới chỉ được một số trình duyệt hỗ trợ và không hoàn toàn đầy đủ.

XEM THÊM:  Ông Chủ Du Lịch Hoàn Mỹ Có Tốt Không, Chất Lượng Tạo Nên Thương Hiệu

Như vậy trường hợp như các bạn viết code JavaScript dựa trên ES6 thì có nhiều khả năng code của bạn chạy không đúng hoặc thậm chí là không chạy được trên các trình duyệt khác nhau. Để khắc phục tình huống này thì sẽ cần có một công cụ chuyển đổi mã lệnh JavaScript viết dựa trên ES6 về ES5. Và Babel được cho ra đời để đáp ứng nhu cầu trên.

Xem thêm: Uống Sữa Anlene Gold Có Tốt Không Nên Uống Nhiều Sữa, Kể Cả Người

Cũng xin được lưu ý với các bạn đọc ở đây luôn đó là phiên bản thứ 6 của ECMASCript hay ES6 được ra đời năm 2015 chứ không phải năm 2016 và còn được gọi là ECMASCript 2015.

Cài Đặt và Sử Dụng Babel

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng chúng ta có thể cài đặt Babel trực tiếp trên web browser hoặc thông qua Node Package Manager:

Cài Đặt và Sử Dụng Babel Trên Browser

Với cách làm này chúng ta sẽ cần nhúng thư viện Babel (JavaScript) vào trang web thông qua thẻ Sau đó bạn cần đặt code JavaScript được viết theo ES6 trong thẻ Lưu ý rằng thuộc tính type trong thẻ mở

Vậy là đến đây bài viết về Babel Là Gì – Có Gì Mới Trong Babel 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

VCCI DATA

Tôi là Vũ Văn Hồng (nghệ danh: Mít Tơ Pink) chịu trách nhiệm chính kiểm duyệt nội dung và bài viết cho https://vccidata.com.vn/ hiện đang sinh sống tại địa chỉ Hòa Hiệp, P4, Quận Tân Bình, số điện thoại liên hệ là 0357 787 978. Tôi là Seoer có kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực này. Hiện tại, tôi là Founder and CEO at https://vccidata.com.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button